fbpx
0   /   100
Photography

Sơn La – Biển hồ mênh mông giữa núi rừng đại ngàn

Scroll Down
Nếu đã là một người yêu thiên nhiên, đam mê việc khám phá và trải nghiệm những vùng đất hoang sơ thì Sơn La sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Sơn La là một tỉnh Tây Bắc cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km. Khi nhắc đến Sơn La thì mọi người sẽ nhớ đến Tà Xùa Bắc Yên với hành trình săn mây tuyệt đẹp, hay Mộc Châu với những đồi chè xanh ngút ngàn. Vậy còn ngồi du thuyền lênh đênh trên sóng nước thì sao?

Hãy cùng MIN Pictures đến thăm địa điểm sau, nơi biển hồ mênh mông giữa núi rừng đại ngàn.

Khi đến với Sơn La, thì không một du khách nào có thể bỏ qua được dòng sông Đà hùng vĩ. Sông Đà dài hơn 980km bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) chảy qua các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và đổ ra sông Hồng. Từ ngàn xưa, sông Đà là con đường huyết mạch cho việc giao lưu văn hóa, buôn bán của người dân các đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc nói chung với miền xuôi.

Du lịch sông Đà đưa du khách đến với các công trình thế kỷ, khám phá thời kỳ tiền sử của con người qua các di chỉ khảo cổ, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ: rừng xanh, núi cao, sông rộng, thác, ghềnh; khám phá những nét văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc: Thái, Mường, Tày, Mông, Dao…Du lịch ngược dòng sông Đà, theo con đường của các đoàn thuyền buôn xưa: từ chợ Bờ (Hòa Bình) – bến Vạn Yên – bến Tà Hộc – bến Tạ Bú (Sơn La) – điểm khởi công công trình thủy điện Sơn La.

Ngược Tạ Bú khoảng 3km, chúng ta sẽ đến Pá Vinh (huyện Mường La) đây là nơi xây dựng đập thủy điện Sơn La để tận mắt chứng kiến sức vóc và trí lực to lớn của con người: xẻ núi, đắp đập, ngăn sông, chinh phục dòng nước lớn. Đây sẽ là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á, góp phần điều khiển nguồn nước cho đồng bằng Bắc bộ, phát triển kinh tế xã hội cho vùng Tây Bắc và đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Dừng chân tại lòng hồ Thủy điện Sơn La, chúng ta chỉ có thể xuýt xoa giữa cái đẹp của thiên nhiên nơi đây. Dòng nước xanh, êm ả, mênh mông, bao quanh bởi từng lớp núi đồi trùng trùng điệp điệp, quả là cảnh đẹp ngây ngất lòng người.

Sau đó, Ekip MIN dành thời gian để có cơ hội được vào tham quan khu vực trang trại nuôi cá tầm của bà con sinh sống nơi đây. Khi được trông thấy tất cả những điều này, chúng tôi mới thực sự hiểu được cuộc sống của người dân miền núi đã phát triển biết bao.

Từng bức hình được ghi lại qua ống kính của chúng tôi mới chỉ thể hiện được phần nào khung cảnh tuyệt trần tại vùng đất này. Còn nếu bạn muốn chiêm ngưỡng và cảm nhận 100%, đừng chần chừ mà hãy xách balo lên và đến ngay với Sơn La thôi.