fbpx
0   /   100
Video Production  /  Photography

Bệnh viện điều trị người bệnh Covid 19

Trong 3 năm trở lại đây, MIN Pictures đã vinh dự được bệnh viện Đại học Y Hà Nội tin tưởng hợp tác nhiều dự án. Khi Thủ đô đang giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cuộc gọi lúc tối muộn từ lãnh đạo phòng truyền thông bệnh viện đã kết thúc chuỗi ngày “làm việc tại nhà” của chúng tôi. Ban đầu, khi được chia sẻ về việc phía bệnh viện Đại học Y Hà Nội cần tìm một đơn vị sản xuất hình ảnh cho bệnh viện điều trị Covid 19, ai trong chúng tôi cũng có chút băn khoăn. Mọi người đều biết nguy cơ nhiễm virus luôn tiềm ẩn trong quá trình sản xuất bởi Hà Nội đang là một trong những điểm nóng về dịch bệnh. Nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn quyết tâm bằng mọi giá triển khai thành công dự án này, dù có phải đi cách ly dài ngày. 

HÌnh ảnh bệnh viện điều trị người bệnh Covid 19 trước ngày khai trương

Những ngày tháng 8 nắng như đổ lửa. Sau khi hoàn thành mọi khâu đảm bảo an toàn phòng chống dịch như tiêm vắc xin, xét nghiệm Covid 19, các thành viên trong ê kíp đã tiến hành khảo sát công trường. Một khu đất rộng đến 3,5ha nhưng chỉ ít ngày từ khi bắt đầu khởi công, hình ảnh sơ khai của bệnh viện đã dần hiện lên. Với gần 500 kỹ sư, công nhân miệt mài không nghỉ, tiến độ thi công quả thực nhanh chóng vô cùng. Không muốn bỏ sót bất kỳ một hình ảnh, tư liệu quý giá nào, chúng tôi quyết định sắp xếp 1 ê kíp túc trực ngày đêm tại công trường.

Hoàn thiện một ngôi nhà đã khó, hoàn thiện một bệnh viện điều trị đặc biệt càng khó hơn. Muốn có được những thước phim chân thực nhất, ê kíp MIN pictures phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về chuyên môn trên công trường. Để đưa bệnh viện đi vào hoạt động, ngoài xây dựng cơ bản còn rất nhiều đơn vị phụ trách các khâu xử lý lắp đặt khác. Người thì ôm máy quay canh giờ đổ bê tông, đan lưới thép. Người ghi hình lắp đặt camera, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin. Rồi theo chân kỹ sư lắp đặt hệ thống thông gió, điều hoà không khí. Hỗ trợ chỉ dẫn các thành viên trong quá trình quay, những đơn vị thi công cũng là nhà tài trợ chính cho dự án như tập đoàn Delta, Daikin hay Viettel đã bật mí với chúng tôi nhiều điều đặc biệt như: bệnh viện phân vùng xanh, vàng, đỏ theo mức độ lây nhiễm; hệ thống điều hoà không khí với công nghệ streamer giúp vô hiệu virus lên đến 99%, hạ tầng công nghệ thông tin cùng thiết bị theo dõi và hội chẩn từ xa để giảm thiểu lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các đơn vị cũng cử ra nhiều nhóm giám sát để đảm bảo an toàn phòng chồng dịch trong quá trình thi công.

Để có được những chia sẻ chân thực nhất về dự án, MIN Pictures đã tìm tới sự giúp đỡ của những cộng sự tại Bình Dương, phỏng vấn trực tiếp PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Vừa là người được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng và điều hành bệnh viện điều trị Covid 19 tại Hà Nội, vừa phải trực tiếp hỗ trợ bệnh viện dã chiến tại Bình Dương, thầy Nguyễn Lân Hiếu vẫn bớt chút thời gian ăn trưa ít ỏi của mình sau ca trực từ đêm để trả lời phòng vấn. PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết: “Khó khăn lớn nhất là chúng tôi chỉ có hai bàn tay trắng, chúng tôi không được cấp vốn ngân sách, cũng không có một bộ phận chuyên trách để thiết kế, xây dựng, giám  sát thi công.Và chúng tôi có một nguồn nhân lực rất nhỏ để bắt đầu xây dựng bệnh viện dã chiến 500 đến 700 giường”.

Cộng sự của MIN Pictures tại Bình Dương phỏng vấn PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu

Tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội có một ê kíp khác của MIN Pictures ghi hình những hoạt động không kém phần quan trọng như tiếp nhận tài trợ, chuẩn bị trang thiết bị, tập huấn chuyên môn cho các y bác sĩ và nhân viên y tế. Đó đều là công tác cần thiết song song với việc “chạy nước rút” trên công trường. Ban lãnh đạo trực tại bệnh viện cũng thực sự bận rộn bởi hệ thống y tế của thành phố đang phải đối phó với tình hình dịch diễn biến bất thường. Những cuộc họp kéo dài vài giờ đồng hồ với lãnh đạo bộ Y tế và lãnh đạo thành phố. Những chỉ đạo kịp thời sát sao trong công tác chuẩn bị cho bệnh viện điều trị Covid 19 đang xây dựng. Thời gian dành để chia sẻ về những điều đặc biệt của bệnh viện điều trị Covid 19 đầu tiên của Thủ đô với ê kíp MIN Pictures cũng là quãng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của ban lãnh đạo bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Toàn bộ ê kíp chúng tôi thực sự được trải nghiệm và chứng kiến những áp lực khi vừa phải gấp rút hoàn thành bệnh viện mới, vừa phải xử lý mọi vấn đề về y tế giữa đại dịch.

Các buổi tập huấn cho y bác sĩ chuẩn bị sẵn sàng tới công tác tại bệnh viện điều trị người bệnh Covid 19

Càng đi đến những ngày cuối cùng của dự án, tiến độ càng được đẩy nhanh. Dưới ống kính của mình, chúng tôi thấy sự thay da đổi thịt từ một bãi đất trống đến một bệnh viện hiện đại, khang trang. Những thước phim thô bắt đầu được chuyển về đội hậu kỳ. Mất nhiều ngày để chắt lọc những cảnh quay đáng giá, lồng ghép theo kịch bản xuyên suốt, nhóm hậu kỳ còn sử dụng thêm nhiều hiệu ứng để tăng tính tương tác với người xem; cũng như đưa âm nhạc vào theo cảm xúc từng khung hình. Ngày cuối cùng trước khi bàn giao, ê kíp gặp thêm chút khó khăn khi phải chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với hoàn cảnh và yêu cầu từ phía bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên, trải qua gần 1 tháng “lăn lộn” cùng dự án, thách thức này đối với toàn bộ ê kíp đã được xử trí trong “nháy mắt”.

Công tác hậu kỳ được thực hiện tại MIN Pictures

Hà Nội 09/2021 – Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid 19 đầu tiên của Thủ đô đã đi vào hoạt động, kết thúc 1 tháng chúng tôi đồng hành cũng dự án. Ngoài cảm giác nhẹ nhõm khi đã hoàn thành yêu cầu đề ra từ phía bệnh viện, chúng tôi cũng rất tự hào khi được đồng hành cùng công trình mang tính “lịch sử” này. Mong muốn của tập thể thành viên MIN Pictures cũng giống như chia sẻ của PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu – giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, giám đốc bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid 19 – rằng “bệnh viện sẽ thật vắng khách”.